Mấy ngày nay Sài Gòn mưa to và ngập nặng ở nhiều nơi. Cùng xem vài bí kíp bỏ túi này để phòng tránh xe chết máy nhé.

Khi chạy xe máy qua đoạn đường ngập sâu, luôn nhớ đi số nhỏ. Với xe số, nên duy trì ở số 2 (vì số 1 quá thốc, số 3 và 4 không đủ lực).


Với các loại xe tay ga, luôn giữ ga ở mức tương đối lớn để tránh nước tràn vào pô xe, cũng như quạt gió. Tuyệt đối tránh giảm ga trong lúc đi, nếu không, nước tràn vào sẽ gây chết máy lập tức. Chỉ nên dùng thắng để giảm tốc độ, dù tay ga vẫn gắng giữ nguyên.

Hành động vặn ga lớn, phóng nhanh qua chỗ ngập cũng là không nên. Nhiều người nghĩ làm vậy thì sẽ “rẽ nước” để bảo vệ xe… Thực tế thì ngược lại. Khi phóng nhanh, nước bắn mạnh lên và rơi vào cổ hút gió của xe thì khả năng hỏng sẽ cao hơn. Chưa kể, việc “tạo sóng lớn” này gây ảnh hưởng rất nhiều tới người khác. Và nếu có chướng ngại vật dưới mặt nước ngập thì cũng vô cùng nguy hiểm.

Nếu xe bị ngập nặng, chết máy, có một cách xử lý tạm thời là dắt xe ra chỗ cao, rồi tháo bugi, lau thật khô. Sau đó, đạp cần khởi động để đẩy nước khỏi xe, khóa xăng rồi xả hết xăng khỏi chế hòa khí.

Có một sai lầm là nhiều người nghĩ dắt xe qua chỗ ngập thì sẽ “an toàn” hơn. Thực tế không hẳn như thế. Khi dắt xe, hệ thống điện có thể bị “ngâm” trong nước, gây hỏng về sau. Đặc biệt, nếu để nước tràn vào cổ hút gió của xe và hút vào động cơ lúc bật máy thì có thể gây ra hiện tượng thủy kích, phá hỏng động cơ.

Ngay sau khi lội nước, mọi người nên tiến hành bảo dưỡng xe để tránh những hư hỏng nặng về sau. Việc thay, sục dầu máy là điều quan trọng đầu tiên cần nghĩ tới. Ngoài ra, nhiều bộ phận trên xe cũng có thể bị hư hỏng sau khi lội nước mưa và cần phải kiểm tra, thay thế, như: Bugi, xích, các trục nối và lò xo của hệ thống phanh, dây ga, dây công-tơ-mét, chân chống, chân phanh, cần khởi động…

Tuy nhiên tất cả các mẹo trên đây chỉ áp dụng khi gặp trường hợp bất khả kháng. Còn hãy nhớ, xe máy hay ô tô đều không phải là thuyền, tránh ngay đoạn ngập khi có thể, hoặc giữ nguyên xe ở chỗ cao ráo đợi nước rút. Một vài tiếng chờ đợi còn hơn là hư hỏng xe về sau!

0 Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

CONTACT US

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Sending

©2021 Nihon Wasou Trading

Log in with your credentials

Forgot your details?