Người dân Nhật Bản không có thói quen cho tiền Típ bởi mọi người đều cho rằng các nhân viên đã có tiền Típ qua phần lương của họ rồi. Ngay cả đối với bản thân nhân viên phục vụ của Nhật họ cũng không có suy nghĩ là phục vụ tốt để nhận tiền Típ, mà họ suy nghĩ rằng làm cho khách hàng hài lòng là nhiệm vụ bắt buộc của họ.

 

Vì sao người Nhật lại không có thói quen Típ tiền cho nhân viên phục vụ?

 

Chất lượng của dịch vụ

Ở nước khác: Khi ta nhận được dịch vụ hay thái độ phục vụ hoàn hảo thì ta nên Típ cho nhân viên phục vụ như một lời tán thưởng hay thể hiện sự hài lòng và lời cảm ơn. Nếu dịch vụ tệ thì không cần Típ cũng không sao, số tiền Típ có thể tùy theo chất lượng phục vụ. Vì thế bản thân nhân viên phục vụ sẽ tự động làm khách hàng hài lòng để có tiền Típ.

Ở Nhật: Cung cấp dịch vụ chất lượng hoàn hảo là điều hiên nhiên ở Nhật. Nhân viên phục vụ với thái độ tận tâm, dạ dạ vâng vâng, cười liên tục như một cái máy là điều bình thường ở xứ này. Do vậy, khách hàng không cần phải trả thêm tiền cho dịch vụ hoàn hảo, mà ngược lại khách hàng có quyền than phiền và đòi đền bù nếu thấy không hài lòng với thái độ phục vụ của nhân viên. Bên cạnh đó giá của các dịch vụ công cộng ở Nhật rất cao, chi phí mà bạn trả đã bao gồm luôn cả phí phục vụ trong đó rồi.

 

Lương của nhân viên phục vụ và nộp thuế

Ở nước khác: Tiền lương của phục vụ rất thấp nên việc Típ thêm tiền là luật bất thành văn. Nếu không có tiền Típ thì tiền lương rất là thấp. Văn hoá tiền tip còn thể hiện thái độ rộng lượng của khách hàng khi muốn gửi thêm tiền tí tiền dư cho nhân viên phục vụ.

Ở Nhật: Công ty Nhật trả lương cao cho nhân viên và yêu cầu họ không được nhận tiền Típ. Lương của nhân viên là do công ty trả, còn tiền của khách hàng phải nộp đầy đủ cho công ty để kết toán và thanh toán thuế đầy đủ cho nhà nước. Do vậy, nếu nhân viên nhận tiền riêng từ khách hàng thì đây là hành động không hợp pháp, phải từ chối hay báo cáo lại số tiền nhận được với cấp trên.

 

Giá trị của nhân viên phục vụ và tiền

Ở nước khác: Gửi thêm tiền Típ thể hiện thái độ lịch sự, văn minh tôn trọng công sức của nhân viên phục vụ. Nếu khách hàng Típ càng nhiều tiền thì chứng tỏ họ càng hài lòng với nhân viên phục vụ.

Ở Nhật : Tiền không được xem là thước đo cho một giá trị, mà đôi khi đó là sự sỉ nhục, vì nhiều người Nhật cung cấp dịch vụ xuất phát từ tấm lòng, chứ không phải từ những suy nghĩ vật chất. Do vậy , bạn có thể thể hiện sự tôn trọng của mình bằng lời nói, thái độ, bằng hành động quay lại sử dụng dịch vụ thường xuyên hay giới thiệu thêm cho người quen biết. Xuất phát từ tấm lòng nên họ muốn đổi lại cũng phải từ trái tim, chứ không chỉ đơn giản bằng tiền…

Thấu hiểu và tôn trọng sự khác biệt văn hóa

Nói chung, mỗi nơi có văn hoá khác nhau nên nhập gia thì ta phải tuỳ tục. Nhiều người Nhật đi nước ngoài cũng không quen với văn hoá Típ tiền nên sau khi thanh toán tiền thì một đồng, một cắt cũng đợi để lấy lại đầy đủ . Vì vậy khách Nhật thường sẽ bị kêu là kẹo kéo hihi… Tuy nhiên, cũng có nhiều người Nhật hiểu sự khác biệt văn hoá nên cũng cố gắng hòa nhập, bằng cách nghiên cứu kĩ “sách hướng dẫn du lịch” để xem hướng dẫn ở đâu cần phải trả tiền Típ thì trả thêm đúng y chang vậy. Đối với người Nhật mỗi lần cần phải Típ tiền thì luôn phải động não, suy nghĩ xem nên cho thêm bao nhiêu tiền mới là hợp lý, họ cảm thấy vất vả vô cùng.

 

Trong công việc cũng vậy người Nhật rất ít có tiền thưởng hay tiền hoa hồng cho nhân viên. Họ trả lương cao cho nhân viên hơn so với những công ty khác, và nhân viên phải làm hết sức mình để cống hiến cho công ty. Người Việt Nam và nhiều nước khác thường suy nghĩ là nếu tôi làm tốt hơn bình thường cần thưởng cho tôi. Nhưng đối với người Nhật nhân viên làm tốt là điều hiển nhiên, nếu không làm tốt thì cần phải làm tốt hơn để xứng đáng.

 

Đó là suy nghĩ và văn hóa của Nhật. Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn vì sao người Nhật vốn tốt tính nhưng lại mang tiếng “keo kiệt”. Bởi vì đó là văn hóa của họ rồi, nếu có làm việc hay tiếp xúc với họ thì bạn hãy hiểu và tôn trọng sự khác biệt văn hóa của họ nhé.

 

0 Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

CONTACT US

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Sending

©2021 Nihon Wasou Trading

Log in with your credentials

Forgot your details?